Chuyển tới nội dung

Chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ photocopy

Nếu bạn có kinh nghiệm về tin học văn phòng, và thiết kế đồ họa. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu các bước khởi đầu để kinh doanh dịch vụ photocopy. Thì hãy thử tham khảo bài viết này để có thể chọn lựa, hoạch định kỹ lưỡng trước khi bắt đầu quá trình kinh doanh dịch vụ in ấn, photocopy nhé. inmau.org

Lý do nên kinh doanh dịch vụ photocopy

Như chúng ta đã biết, ngày nay nhu cầu về in ấn, photo đang ngày càng trở nên phổ biến khi nó xuất hiện gần như hầu hết trên tất cả các lĩnh vực như văn hóa , giải tri, giáo dục, quảng cáo. Hiểu rõ được điều này, các tiệm photo mở ra rất nhiều giá cả dịch vụ cũng rất cạnh tranh, đặc biệt thường tập trung tại các khu vực trường cao đẳng, đại học và các cơ quan Nhà nước.

Lý do nên kinh doanh photocopy

Lý do nên kinh doanh photocopy

Như vậy, làm sao để bạn có thể nếu nắm rõ kỹ thuật, biết cách kinh doanh để việc làm ăn đạt thuận lợi nhất.

Trước hết, điều kiện khởi nghiệp cơ bản đối với 1 cửa hiệu dịch vụ photocopy lớn hay nhỏ. Đó là vốn đầu tư ban đầu cho máy móc thiết bị và mặt bằng kinh doanh dịch vụ photocopy.

Kinh phí cần chuẩn bị kinh doanh dịch vụ photocopy

Khoảng 100-200 triệu gồm các khoản mục sau:

  • Chi phí mặt bằng kinh doanh: tối thiểu tầm 10 mét vuông, nếu có thể thì là 20 mét vuông là hợp nhất, đủ để có thể xếp gọn gàng máy in và máy photocopy, là nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Giá thuê tùy từng địa điểm trung bình dưới 10 triệu /1 tháng.
  • Chi phí cho máy móc thiết bị: có ít nhất 2 máy tính trở lên, loại có cấu hình mạnh màn hình to. 2 máy photocopy và 1-2 máy in trắng đen, 1 máy in màu A4, 1 Máy in màu A3, máy đóng sách, máy cắt xén giấy và vật dụng linh tinh khác,…
 • Chi phí dự phòng trong vòng 3 tháng đầu khi kinh doanh.

Những chuẩn bị khi kinh doanh dịch vụ photocopy

Bạn phải tìm hiểu nghiên cứu thật kỹ trước khi thực hiện và lựa chọn địa điểm, nếu có thể thì chọn nơi gần những khu vưc tập trung nhiều đối tượng như học sinh, sinh viên, dân văn phòng như trường đại hoc, cơ quan nhà nước, công ty,…

Mặt bằng khi kinh doanh photocopy

Chuẩn bị khi kinh doanh photocopy

Nếu không thì bạn cũng không nên mở ở địa điểm thưa thớt người. Sẽ không ai biết đến quán bạn đâu.

Nhân viên

 • Đã là cửa hàng photo thì bạn nên tìm hiểu, học hỏi trước kỹ năng tin học văn phòng, thiết kế đồ họa, sử dụng thành thạo máy móc,…
 • Còn nếu muốn tuyển nhân viên, thì phải đáp ứng 1 số nhu cầu là nhanh nhẹn, đánh máy nhanh, sử dụng tốt máy tính, thân thiện, nhiệt tình….

Lợi thế – cạnh tranh

  • Biết kỹ thuật, kinh doanh là lợi thế kinh doanh ngành dịch vụ photo, in ấn
  • Biết cách tìm kiếm, khai thác các khách hàng tiềm năng thường xuyên, nên đánh mạnh vào các công ty tư vấn, thiết kế, xây dựng…Các công ty chuyên đấu thầu đấu giá. Trường học, bệnh viện, các công ty quảng cáo, truyền thông, tổ chức sự kiện…
 • Nên có các khuyến mãi cho các đối tượng trên để họ có thể tiếp tục đến những lần sau

Lập kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng

  • Khảo sát kỹ khu vực có thể kinh doanh, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, đối thủ cạnh tranh, giá cả… Nếu bạn cung cấp dịch vụ photocopy giá rẻ chắc chắn sẽ có lợi thế không nhỏ
  • Đưa ra các dịch vụ khác biệt của mình so với các đối thủ, như giá rẻ, chất lượng photo, in ấn, giao hàng tận nơi… để đánh vào tâm lý khách hàng.
 • Phương tiện máy móc hiện đại, có đầy đủ wifi, mạng dây,…là yếu tố hàng đầu để làm cho chất lượng photo in ấn đạt chất lượng cao và tốc độ nhanh.

Kinh doanh photocopy cần những gì?

Trong vài năm gần đây, ngành công nghiệp in ấn, photo diễn ra trở nên khá phổ biến với tất cả mọi người. Nhu cầu về in giấy tờ, photo tài liệu, sổ sách, scan hình ảnh,…càng cao, thì sự cạnh tranh giữa các quán photo với nhau về giá cả, chất lượng lại càng nhiều. Vì vậy, khi xác định kinh doanh một quán photocopy, bạn nên chuẩn bị một kế hoạch kỹ lưỡng nhất nhé.

Thứ nhất : Tìm hiểu về máy photocopy

Đây là việc quan trọng nhất vì lựa chọn được một chiếc máy photo với chất lượng tốt, hiện đại, giá cả hợp lý sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao trong khi photo cho khách.

Thứ hai : Vốn đầu tư ban đầu

Để mở cửa hàng photocopy thì vốn đầu tư là không hề nhỏ. Số vốn ban đầu dao động từ 100-200 triệu hoặc có thể hơn để chi trả các khoản mục sau:

Vốn ban đầu khi kinh doanh photocopy

Vốn ban đầu khi kinh doanh photocopy

 • Mua sắm máy móc, trang thiết bị (khoảng 100 triệu)
 • Thuê cửa hàng 6 tháng (khoảng 40 triệu)
 • Tiền nhập nguyên liệu 3 tháng (khoảng 60 triệu)
 • Các khoản phát sinh như điện nước, trang trí cửa hàng (20 triệu)
 • Thuế môn bài (khoảng 20 triệu)
 • Thuê nhân viên (khoảng 30 triệu, dự phòng 6 tháng)
 • Còn lại dùng làm vốn dự phòng

Thứ ba: Địa điểm, mặt bằng

Cũng quan trọng không kém, mặt bằng quán quyết định đến việc khách hàng có biết đến nhiều không. Một vị trí đẹp sẽ có nhiều khả năng thu hút khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều tiền để thuê mặt bằng đẹp vì giá thành cao. Bạn có thể tham khảo: Hàng photocopy chỉ kinh doanh tốt tại các Trung tâm thành phố, nơi đối diện hoặc gần các Trường cao đẳng, đại học, ký túc xá, trường phổ thông và các cơ quan Nhà nước như: Ủy ban quận, huyện, phường xã, phòng công chứng, nhiều trụ sở công ty văn phòng công ty xây dựng,..

Mặt bằng khi kinh doanh photocopy

Mặt bằng khi kinh doanh photocopy

Một lưu ý nên chọn địa điểm thuê cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát vì quán photo có giấy in, và các thiết bị điện tử sẽ dễ bị ẩm móc, hư hỏng.

Thứ tư: Máy móc, trang thiết bị

Bạn cần mua ít nhất 2 máy vi tính để bàn với cấu hình đủ mạnh phục vụ việc chỉnh sửa văn bản và có cài các ứng dụng Microsoft như Word, Power Point, Excel…

Máy photocopy tối thiểu một chiếc, máy in màu một chiếc, máy xén điện một chiếc.

Vì thường xuyên làm việc với giấy tờ là chủ yếu nên nếu có thể thì bạn không nên lắp quạt máy công suất lớn, thay vào đó là quạt trần hoặc máy điều hòa, quạt thông gió. Máy móc hiện đại, đầy đủ, đường truyền internet mạnh, tạo điều kiện cho khách hàng gửi file qua mạng, download tài liệu nhanh chóng.

Thứ năm: Thuê nhân viên

Nếu mới khai trương cửa hàng, bạn nên thuê 1 nhân viên trước , sau một thời gian thì có thể thuê thêm 1 nhân viên nưa tùy thuộc vào lượng khách đến cửa hàng. Mức lương có thể dao động từ 3500000 đồng đến 5000000 đồng.

Thuê nhân viên khi kinh doanh photocopy

Thuê nhân viên khi kinh doanh photocopy

Quá trình tuyển nhân viên: cần nhanh nhẹn, tháo vát, biết ăn nói là một lợi thế; đánh máy nhanh; phải biết sử dụng thành thạo tin học văn phòng, sử dung máy in, máy photo,…hoặc biết sơ sơ có thể đào tạo.

Thứ sáu: Hoạch định chiến lược kinh doanh

Khi mới khai trương, điều đầu tiên quan tâm là phải tìm kiếm khách hàng đến với cửa hàng, bạn có thể đưa ra nhiều chương trình giảm giá ưu đãi khác so với những quán khác như giảm giá nhiều hơn, sử dụng loại giấy tốt cho khách, ưu tiên đối tượng là học sinh, sinh viên,…

Quan trọng nhất vẫn là dịch vụ tốt, thái độ phục vụ tận tình, xởi vui vẻ thì sẽ hút khách quay trở lại với bạn.

Vừa rồi là một vài chia sẻ về kinh doanh photocopy. Hy vọng sẽ là những gợi ý hữu ích để những ai đang có nhu cầu trước khi mở quán .

Xem ngay: dịch vụ in màu tại In Thiên Hằng

Chúc các bạn sẽ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.