Chuyển tới nội dung

Những lỗi hay gặp nhất trong một bài luận văn tốt nghiệp

Trong quá trình làm luận văn tốt nghiệp dù được giáo viên hướng dẫn cụ thể nhưng những chi tiết nhỏ nếu không chú ý rất có thể bạn sẽ mắc phải sai sót đáng tiếc. Khóa luận tốt nghiệp là bản thảo quan trọng quyết định phần lớn công sức học tập bao năm của bạn, để có kết quả tốt thì bạn nên lưu ý những lỗi dưới đây nhé!

Về nội dung bài luận văn

Về vấn đề này các bạn cần lưu ý các lỗi sau:

Về dàn ý bài khóa luận: cần bám sát tuân theo đề tài bạn làm và xây dựng dàn ý dựa trên các chương trình học tại trường bạn đang theo học. Hơn thế nữa bố cục dàn ý các thầy cô sẽ duyệt cho bạn nên có phần nào khó khăn có thể xin ý kiến của các thầy cô trong trường. Khi có dàn ý rồi bạn chỉ việc dựa theo dàn ý để dàn trải nội dung khóa luận.

Vấn đề về ngôn ngữ: Sử dụng các từ ngữ quá đời sống, xen vào cảm xúc cá nhân hoặc chủ quan như đại từ tôi, ta, chúng ta… không phù hợp trong các văn bản viết báo cáo khoa học.

Mẫu luận văn chuẩn

Mẫu luận văn chuẩn

Vấn đề về văn phong: Lỗi viết lan man và không rõ ý chính, các đoạn các phần không có liên kết với nhau, hoặc theo lối giật tít, pr kiểu báo chí. Vì đây là một bài nghiên cứu khoa học nên cách hành văn cần chuyên nghiệp và số liệu thống kê rõ ràng thì mới là hoàn chỉnh bài khóa luận.

Để khắc phục lỗi này người viết cần biết rõ luận điểm muốn trình bày là gì, sau đó mới triển khai viết. Viết có trọng tâm và các câu các phần phải liên kết với nhau. Câu cú ngắn gọn rõ ràng, số liệu chứng minh cụ thể. Không được nói xuông mà bất kỳ vấn đề nào cũng phải đưa ra cơ sở để chứng minh..

Nội dung bài khóa luận

Mẫu nội dung bài khóa luận

Các lỗi về chính tả: đây là lỗi vô cùng quen thuộc ở bất kỳ bài khóa luận nào, có thể bạn đã kiểm tra rất kỹ càng rất nhiều lượt nhưng đến lúc in ra thì lỗi chính tả vẫn hiện diện ở đó – nơi dễ nhìn nhất :). Lúc này chắc các bạn sẽ cảm thấy rất khó hiểu, cảm giác như có thế lực nào che mắt mà mình không nhìn ra dù kiểm đi kiểm lại mấy chục lần vẫn vậy :).

Hiện tượng này thường gặp khi làm khóa luận. Có thể mắt bạn đã tiếp xúc với chữ viết một thời gian dài và số lượng chữ dày đặc, kéo dài dẫn đến mắt bạn có thể xuất hiện một vài điểm mù mà bạn có thể bỏ sót. Và thêm nữa là bạn hầu như đã thuộc lòng bản khóa luận này nên việc chủ quan bỏ sót một số chỗ nhìn thấy là rất cao.

Biện pháp tốt nhất cho bạn là bạn nên in trước 1 bản nháp ra ngồi soát chữ và đánh dấu lỗi sai sẽ dễ hơn rất nhiều. Hoặc bạn có thể nhờ bạn bè, người thân soát hộ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Lỗi chính tả trong luận văn

Cần kiểm tra chính tả trước khi nộp luận văn

Lỗi đạo văn: Đây là lỗi rất nặng thuộc về đạo đức nghiên cứu mà nếu không chú ý. Lỗi này xảy ra khi người viết sử dụng các nguồn tài liệu tham khảo không trích dẫn hoặc trích dẫn không đúng quy định.

Hầu hết các trường đại học đều có phần mềm check đạo văn và sẽ không có một trường nào chấp nhận một tác phẩm đạo văn. Vì vậy tốt nhất bạn nên tự làm và tìm hiểu, dù tốt hay chưa tốt thì nó cũng là sản phẩm do chính bạn tạo nên bằng cả công sứ. Rất đáng để tự hào đúng không nhỉ.

Lỗi đạo văn trong luận văn

Lỗi đạo văn do phần mềm check ra

Về hình thức luận văn cần phải có

Phần tóm lược luận văn:

Đây là phần mà các bạn dùng để tóm lược nội dung đề tài mà mình thực hiện. Lý do lựa chọn, phương pháp nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu,…và là nơi nêu rõ bố cục bài luận văn mình muốn trình bày. Đây sẽ là cơ sở các thầy cô đánh giá bài luận văn của bạn có đạt hay không, khi có một phần mở đầu ấn tượng thì chắc chắn bạn đã gây được ấn tượng với giảng viên rồi.

Phần tóm lược luận văn

Mẫu tóm lược luận văn

Lỗi đánh số trang luận văn

Dựa vào quy định của từng trường mà đánh số trang luận văn có thể bắt đầu từ phần mở đầu hoặc từ phần mục lục. Nhưng hầu như theo quy ước chung là đánh số từ phần mở đầu và phần phụ lục đánh số riêng theo số la mã hoặc ký tự nào đó.

Và mỗi bài luận văn đều quy ước số trang nhất định, bạn cần trình vày nội dung trong khoảng trang cho phép. Nếu thừa hoặc thiếu rất có thể bạn sẽ bị trừ điểm trình bày.

in luận văn tại Hà Nội

In luận văn tại Hà Nội

Lỗi gặp trong phần phụ lục

Thông thường phụ lục sẽ đánh số trang riêng chứ không đánh số trang cùng với nội dung bài viết. Phụ lục có thể bao gồm các tài liệu nghiên cứu, các bảng số liệu thống kê chứng minh nghiên cứu và nguồn các tài liệu. Phụ lục thường được đặt ở cuối bài luận văn.

Lỗi phần tài liệu tham khảo: Các tài liệu tham khảo phải rõ ràng tên, tác giả, năm xuất bản và phải sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Mục tài liệu tham khảo

Mục tài liệu tham khảo sắp xếp anphabe

Lỗi trình bày: Các lỗi về font chữ, cỡ chữ, giãn dòng, cách dòng phải theo quy định. Thứ tự các phần thường sẽ là tóm lược, lời cảm ơn, mục lục, danh mục viết tắt, nội dung, tài liệu tham khảo, rồi đến phụ lục và lời kết…

Và cuối cùng là trang bìa: lỗi không có tên ngành, tên trường hay tên giảng viên hướng dẫn,.. để chắc chắn nhất thì bạn nên kiểm tra kỹ xem những chi tiết bắt buộc phải có đã có hay chưa: tên trường, tên đề tài, tên giảng viên hướng dẫn và chức danh của giảng viên, tên người làm khóa luận, mã sinh viên, lớp, khoa, ngành, năm làm luận án. Đấy là những thông tin cơ bản nhưng cần phải có trên bìa khóa luận.

Trang bìa luận văn tốt nghiệp

Mẫu bìa luận văn tốt nghiệp

Trên đây là một số lỗi hay mắc phải nhất khi bạn làm luận văn. Chỉ cần chú ý soát hết lỗi mà chúng tôi đưa ra là bạn có thể hoàn thành khóa luận một cách nhanh chóng rồi. Chúc các bạn thành công.

Ngoài ra nếu các bạn có nhu cầu in luận văn giá rẻ, in luận văn mạ vàng hoặc in đồ án khổ lớn thì chúng tôi đều có thể phục vụ các bạn. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua 0975 500 211 / 0866 012 015 để được tư vấn báo giá hoặc đến trực tiếp 85 Trần Đại Nghĩa – Hà Nội để in thành phẩm nhé.

In Thiên Hằng rất hân hạnh được phục vụ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.