Chuyển tới nội dung

In màu Laser là gì? Ưu nhược điểm của in laser màu

In màu Laser là gì là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khắp các diễn đàn. Hôm nay mình xin viết bài này giải thích với các bạn về công nghệ in màu laser. Những ưu nhược điểm của nó so với các kỹ thuật in khác.

Đầu tiên các bạn phải hiểu: Laser (đọc là la-de hoặc lây-dơ) là tên viết tắt của cụm từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation trong tiếng Anh, và có nghĩa là “khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích”. (theo Wikipedia).

Vậy: In màu Laser là gì?

Như giải thích của Wikipedia ở trên thế giới đã ứng dụng laser vào mắt đọc đĩa quang, máy quét mã vạch, máy cắt, máy hàn… và trong đó có máy in laser.

Máy in màu laser úng dụng công nghệ laser để tạo ảnh quang học chiếu lên bền mặt trống (drum). Trống máy in được chế tạo đặc biệt trong đó nổi bật là có một lớp quang dẫn cảm quang sử dụng tia laser để tạo ảnh. Chính vì đặc điểm này mà người ta gọi là máy in laser.

Máy in laser sử dụng nhiều chùm tia và nhiều trống. Trong đó mỗi trống đi với một hộp mực có một màu sắc khác nhau. Các mực này được hòa trộn với nhau trong quá trình làm việc của máy in. Kết quả cuối cùng là chúng ta nhận được bản in có nhiều màu sắc do sự pha trộn màu của các màu cơ bản. Và vì thế người ta goi đây là máy in màu laser.

Xem thêm: Giá in màu laser

máy in màu laser konica

máy in màu laser konica

In màu laser với ưu nhược điểm của nó

  • Ưu điểm của máy in màu laser

– Tốc độ cao là ưu điểm của công nghệ in màu laser. Về lý thuyết một máy in màu công nghiệp laser có thể cho sản lượng in hàng chục nghìn bản in A4 một giờ.

Tuy nhiên là phụ thuộc vào mục đích chế tạo cho đối tượng người dùng của nhà sản xuất. Đối với máy in laser văn phòng thì chỉ cần vài trăm bản in một giờ đã là ổn rồi. Họ không cần cao hơn thế.

Xem thêm: photocopy giá rẻ bằng máy photocopy ứng dụng công nghệ laser.

– Mực in bền, tức là độ bám dính mực trên bề mặt giấy in rất bền. Vì nó được ép nóng chảy ở nhiệt độ cao và ép dính vào bền mặt tờ giấy in. Một phần mực in thấm xuống giấy in giống như chân răng nên khả năng bị bong là không xảy ra. Mực này không tan trong nước vì thế độ ẩm không làm hỏng nó.

– Chi phí chế tạo rẻ là một ưu điểm nữa của dòng máy in laser màu này. Một máy in màu laser văn phòng có gia vài trăm $. Nhưng giá trị nó mang lại thì không tính được.

– Nhỏ gọn phù hợp với hầu hết người dùng. Họ không thể bê một con máy to như một cái ô tô tải vào văn phòng làm việc được phải không ạ.

– Khả năng in dữ liệu biến đổi. Máy in một bản cũng một chu trình làm việc như nhiều bản. Đó là khả năng in dữ liệu biến đổi, rất cần thiết với in số lượng ít và nội dung thay đổi liên tục.

– Mực in ra có độ trung thực cao, mịn màng. Được khách hàng trên khắp thế giới công nhận

  • Nhược điểm của in màu laser

– Chi phí bản in màu laser ở mức chưa rẻ. Đó là khi so với công nghệ in offset và in lưới. dù là in công nghiệp thì chi phí mực vẫn cao hơn.

– Chi phí bảo dưỡng máy cao. Máy có nhiều chi tiết dẫn đên không bền đối với công nghệ in offset.

Đó là so với công nghệ in offset thôi nhé, còn so với in phun thì nó hơn hẳn. Chỉ kém ở phần kích thước lớn hơn. Chế tạo phức tạp hơn in phun, và máy thì đắt hơn.

Trên đây tôi đã giải thích khá rõ về công nghệ in màu laser rồi các bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã đoc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.