Chuyển tới nội dung

Bạn biết gì về định lượng giấy?

Trong cuộc sống hằng ngày ta hay được nghe định lượng giấy gsm, định lượng giấy couche, giấy a4, giấy ford…nhưng chúng ta lại không hiểu những câu đó có ý nghĩa là gì? Cùng inmau.org đi tìm hiểu về định lượng giấy nhé.

Định lượng giấy là gì? Định lượng gsm là gì?

Định lượng là đơn vị đo khối lượng theo diện tích của vật liệu mỏng. Định lượng giấy được xác định bằng khối lượng của các loại giấy đó tương ứng với một đơn vị diện tích chuẩn.

Đối với giấy in, định lượng được tính bằng cách lấy thương số giữa khối lượng (gam) trên diện tích (mét vuông) và được ký hiệu là gsm.

định lượng giấy couche

Bảng định lượng giấy couche

Cách tính định lượng giấy

Để tính định lượng giấy thì chỉ cần đem 1 ream giấy (500 tờ) để tính chính xác vì giấy in nhẹ nên không thể tính chính xác khi đặt giấy từng tờ trên bàn cân.

Trước tiên nói về định lượng giấy g/m2. Có nghĩa là cân nặng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2. Ví dụ nói giấy couche 300, có nghĩa là định lượng  1 tờ giấy 1m2 đó nặng 300g.

Giấy in khổ a4 Excel 82gsm tức là: Giấy in excel trọng lượng 82gram/mét vuông. Đối với giấy in ảnh từ đơn vị gsm có thể tính được độ dài của giấy.

Tương tự với các định lượng giấy ford, giấy Kraff, giấy carton, giấy duplex cũng tính tương tự.

Từ ví dụ trên ta thấy giấy có định lượng càng cao thì càng nặng, và đương nhiên là dày hơn.

Bảng định lượng giấy couche, giấy duplex, giấy ford và một vài loại giấy khác

Bảng tra định lượng giấy

Bảng tra định lượng giấy

Chú thích:
Từ 35gsm đến 55gsm: là giấy mỏng nhất, thường chủ yếu dùng để in báo.

Từ 90gsm đến 100gsm: thường được sử dụng để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng: In catalog (** Tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ In Catalog của In Thiên Hằng **)in giấy tiêu đề,…

Từ 120gsm đến 150gsm: là loại giấy phù hợp để làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp…

Từ 210gsm đến 300gsm: hay được dùng để in bìa sách, và các loại tờ rơi, vỏ hộp… ấn phẩm khách có chất lượng cao

Từ 350gsm đến 400gsm: là định lượng giấy lý tưởng dùng trong in cardvist. Ngoài ra đây cũng là định lượng giấy in có thể dùng làm các loại thiệp mời cao cấp hoặc in các tờ gấp cho thời gian sử dụng lâu dài.

Tại sao cần biết về định lượng giấy

Với mỗi định lượng giấy khác nhau sẽ sản xuất ra những loại sản phẩm có đặc tính khác nhau và có chất lượng khác nhau, phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau. Do đó xác định định lượng giấy là một yếu tố mà doanh nghiệp cần quan tâm trong quá trình sản xuất.

Các doanh nghiệp cần phải xác định do tính chất và độ bền của giấy phụ thuộc chủ yếu vào định lượng giấy. Bên cạnh đó, định lượng giấy còn ảnh hưởng đến việc xác định phương án thiết kế và thành phẩm. Và tất nhiên, điều đó sẽ tác động tới giá thành sản phẩm.

Định lượng giấy couche

Phân loại định lượng giấy carton để  sản xuất

Trên đây là thông tin về định lượng giấy mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Ngoài ra Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Thiên Hằng có đủ các loại giấy này để phục vụ nhu cầu in ấn của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo hotline 0975 500 211 / 0866 012 015 để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.